Hội thi Thuyết trình Văn học cấp huyện năm học 2017-2018

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2017-2018 và Lịch công tác tháng 3 năm 2018 của Phòng GDĐT, ngày 15/3/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quế Sơn tổ chức Hội thi Thuyết trình Văn học dành cho học sinh THCS cấp huyện năm học 2017-2018.

Về tham dự hội thi có Thầy Phan Duy Phương, HUV, Trưởng phòng GDĐT; Thầy Nguyễn Mậu Hùng Kiệt, Phó Trưởng phòng GDĐT, cùng các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Thư ký; các thầy cô giáo là Trưởng đoàn và đông đảo cổ động viên của 12 trường THCS trên địa bàn huyện.

Quang cảnh chung của Hội thi

Thầy Nguyễn Mậu Hùng Kiệt, Phó Trưởng phòng GDĐT, Phó ban Tổ chức, Trưởng ban Giám khảo phát biểu khai mạc hội thi

Thầy Nguyễn Văn Thùy, Chuyên viên Phòng GDĐT thay mặt Ban Giám khảo phổ biến Thể lệ hội thi

Tham dự  kì thi có 12 thuyết trình viên đến từ 12 trường THCS trong huyện. Mục đích của hội thi là đánh giá khả năng cảm thụ văn học; khả năng phân tích, đánh giá, tổng hợp những giá trị thẩm mỹ của tác phẩm văn học; đồng thời tạo sân chơi cho học sinh giao lưu học hỏi, phát triển năng lực thuyết trình, diễn đạt các ý tưởng nghệ thuật nhằm đa dạng hóa các phương pháp học tập bộ môn Ngữ văn.

Hội thi năm nay tiếp tục có sự thay đổi lớn về nội dung và thể lệ theo hướng đánh giá đúng thực chất năng lực thuyết trình của từng thí sinh. Ban Tổ chức đưa ra 27 chủ đề thuộc chương trình Ngữ văn của cấp THCS (khối 7 có 7 chủ đề, khối 8 có 10 chủ đề, khối 9 có 10 chủ đề). Thuyết trình viên bốc thăm chọn 1 chủ đề và xây dựng đề tài (đề cương chi tiết) trong khoảng thời gian 60 phút. Sau đó, mỗi thuyết trình viên có 07 phút trình bày đề tài và trả lời 2 câu hỏi của BGK trong vòng 5 phút.

Các Thuyết trình viên đang thực hiện phần soạn đề cương tại hội trường

Thuyết trình viên Lưu Nguyên Ân, lớp 9 THCS Quế Xuân trình bày chủ đề Tình cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh trong truyệnChiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

Thuyết trình viên Phan Thúy Mơ, lớp 9 THCS Phú Thọ trình bày chủ đề Vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng trong truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.

Thuyết trình viên Phan Nguyễn Thị tường Vy, lớp 7 THCS Quế Cường trình bày chủ đề Cuộc chia tay đau đớn và đầy cảm động của hai em bé trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài.

Thuyết trình viên Đoàn Thị Khánh Ly, lớp 9 THCS Quế Châu trình bày chủ đề Vẻ đẹp hiên ngang, dũng cảm của người lính lái xe Trường Sơn thời chống Mỹ và sự độc đáo của hình ảnh, ngôn ngữ, giọng điệu trong bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính  của Phạm Tiến Duật.

Kết thúc hội thi, Thầy Nguyễn Mậu Hùng Kiệt, Phó TP, Trưởng ban Giám khảo nhận xét, đánh giá chất lượng, tổng kết hội thi.

Căn cứ kết quả của hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất; 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 06 giải Khuyến khích. Cụ thể:

Giải Nhất

- Lưu Nguyên Ân –  Lớp 9, THCS Quế Xuân

Giải Nhì:

- Lê Phan Trúc Hân – Lớp 9, THCS Quế Minh

- Đoàn Thị Khánh Ly – Lớp 9, THCS Quế Châu

Giải Ba:

- Phan Nguyễn Thị Tường Vy – Lớp 7, THCS Quế Cường

- Nguyễn Ngọc Thi – Lớp 9, THCS Quế Thuận

- Phan Thúy Mơ – Lớp 9, THCS Phú Thọ

Giải Khuyến khích: Thuộc về các thuyết trình viên: Trương Hà My, lớp 9 THCS Đông Phú; Bùi Thị Mỹ Hằng, lớp 7 THCS Quế Long; Phạm Thị Hân, lớp 8 THCS Quế Phú; Lê Thị Hồng Ngọc, lớp 9 THCS Quế Hiệp; Nguyễn Thị Út Trinh, lớp 9 THCS Quế Phong; Phạm Thị Thanh Thủy, lớp 8 THCS Quế An.

* HÌNH ẢNH TRAO THƯỞNG CHO CÁC THUYẾT TRÌNH VIÊN ĐOẠT GIẢI

Thầy Nguyễn Anh Kỳ, GV Trường THCS Quế Phú, thành viên Ban Giám khảo trao Giấy khen cho 6 thuyết trình viên đoạt giải Khuyến khích.

Thầy Nguyễn Mậu Hùng Kiệt, Phó Trưởng phòng GDĐT, Trưởng Ban Giám khảo trao Giấy khen cho 3 thuyết trình viên đoạt giải Ba

Thầy Nguyễn Mậu Hùng Kiệt, Phó Trưởng phòng GDĐT, Trưởng Ban Giám khảo trao Giấy khen cho 2 thuyết trình viên đoạt giải Nhì

Thầy Phan Duy Phương, HUV, Trưởng phòng GDĐT, Trưởng Ban Tổ chức trao Giấy khen cho Thuyết trình viên đoạt giải Nhất

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẾ SƠN